Moana – โมอาน่า ผจญภัยตำนานหมู่เกาะทะเลใต้

เรื่องย่อหนัง
หนัง Moana เรื่องราวน่าตื่นเต้นของ Moana มีฉากหลังเกิดขึ้นในยุคโบราณของทะเลแปซิฟิกใต้ เล่าการผจญภัยของ โมอาน่า เด็กสาวที่ออกเดินทางเพื่อค้นหาเกาะในตำนาน ผู้ต้องการพิสูจน์ตัวเองและเติมเต็มความฝันของพ่อให้เป็นจริง โดยระหว่างการเดินทางเธอได้พบกับ เมาอิ วีรบุรุษครึ่งคนครึ่งเทพที่จะช่วยตามหาสถานที่ในฝัน พร้อมร่วมเผชิญหน้ากับสัตว์ร้ายแห่งทะเลลึก ผจญภัยโลกใต้น้ำ และเรียนรู้วัฒนธรรมของชาวโพลีนีเชีย

ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
Moana ผจญภัยเจ้าหญิงองค์ใหม่ ไร้เงาเจ้าชาย

ถือเป็นโปรเจคสานต่อจาก Frozen ที่ทำลายสถิติไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นในด้านของรายได้ ความฟีเวอร์ของเพลงประกอบต่างๆ นาๆ เรียกได้ว่าปลุกกระแสอนิเมชั่นมิวสิกคัลได้เลยทีเดียว นับจากนั้นดิสนีย์ก็ได้พัฒนาโปรเจคเจ้าหญิงองค์ใหม่ นั่นก็คือ Moana

เดิมที Moana ถูกวางโปรแกรมฉายไว้ปี 2017 แต่จนแล้วจนรอดก็เลื่อนขึ้นมาเป็นปลายปี 2016 ซะอย่างงั้น แสดงว่าดิสนีย์ดูท่าจะมั่นใจกับเจ้าหญิงองค์ใหม่นี้ไม่น้อยเลยทีเดียว

บ้านเรารอบนี้ก็ต้องขอชื่นชม เดอะวอลล์ ดิสนีย์ ประเทศไทย ซักหน่อยที่นำเอาหนังเข้าฉายพร้อมๆ ประเทศเพื่อนบ้านในแถบเอเชีย ไม่ได้กะจะเอาไว้ไปเข้าช่วงเด็กปิดเทอมเดือนมีนา-เมษา ปี 2017 แบบเรื่องก่อนๆ อีกทั้งยังมี Sneak Preview ก่อนฉายจริงวันที่ 1 ธันวาคมอีกด้วย

หลังจากที่ได้ชมแล้ว ต้องขอบอกเลยว่า Walt Disney Animation Studio สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับค่ายตัวเองได้จริงๆ เป็นการฉีกแนวภายใต้สูตรสำเร็จ นั่นก็คือ เพลงเพราะ เนื้อหาผจญภัยน่าติดตาม และจบแบบแฮปปี้เอ็นดิ้งที่ไม่ซ้ำซาก

ในเรื่องของการฉีกขนบธรรมเนียม มองง่ายๆ เลยจากเนื้อเรื่องคือ โดยปกติแล้วเจ้าหญิงของดิสนีย์จะต้องมีเจ้าชายเป็นคู่ครอง แต่สำหรับเรื่องนี้ เป็นเรื่องราวของการผจญภัยของโมอาน่า ไม่จำเป็นจะต้องมีเรื่องราวความรักระหว่างหนุ่มสาวเข้ามาเกี่ยวข้อง เหมือนเจ้าหญิงดิสนีย์คนอื่นๆ เลยแม้แต่น้อย และไม่ได้ทำให้ตัวหนังเองดูด้อยกว่าเรื่องอื่นๆ เลย

ในส่วนข้อติ สำหรับเรื่องนี้ก็ต้องยอมรับว่ามีอยู่บ้างเหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น ในด้านเพลงประกอบ จะเรียกว่าไม่เพราะก็ไม่ใช่ แต่บอกได้เต็มปากว่าเพลงในเรื่องนี้ ไม่ค่อยติดหูเท่าไหร่ เมื่อถูกเอาไปเทียบกับ Frozen แล้วรายนั้นมีเพลงฮิตติดหูเยอะมาก อย่างน้อยก็ 3-4 เพลง แต่สำหรับ Moana นั้น เพลงที่เด่นๆ ก็มีอยู่ 2 เพลงหลักๆ คือ How Far I’ll Go และ We Know the Way ที่เพราะติดหูจริงๆ ส่วนเพลงอื่นๆ ก็ไม่ค่อยเท่าไหร่
เพราะว่าในส่วนของเพลงที่ส่วนใหญ่จะมีทำนองที่ไม่ธรรมดา เพราะเป็นทำนองที่เอาของชาวเกาะทะเลแปซิฟิกมาเป็นเมโลดี้หลัก เนื้อเรื่องเวลาแปลเป็นไทย จึงเป็นเพลงในตระกูลดิสนีย์ที่เนื้อร้องแปลกเอามากจริงๆ และหลายเพลงที่เป็นเพลงที่ร้องประสานกัน บอกได้เลยว่าถ้าได้ฟังเพลงไทย แปลเนื้อไทย ก็ฟังไม่ออก นอกจากจะมีซับให้อ่านตาม ถึงกระนั้นก็ต้องชมคนแปลเพลงเหมือนเดิม ที่แปลให้ออกมาใกล้เคียงต้นฉบับได้มากขนาดนี้

ในเรื่อง Moana นี้ มีฉายในระบบ 4DX ซะด้วย ส่วนตัวผมก็ได้ไปดูในระบบนี้มา ต้องบอกบอกเลยว่าระบบ 4DX ทำเอาเหมือนได้ออกเรือไปผจญภัยพร้อมโมอาน่าเลยจริงๆ เก้าอี้เขย่าแทบทุก 2 นาที เอฟเฟคน้ำก็ชุ่มฉ่ำตลอดทุกๆ 5 นาทีเลยก็ว่าได้ อีกนิดก็จะเปียกไปหมดแล้ว

สรุปแล้ว Moana เป็นอีกขั้นของดิสนีย์จริงๆ ถึงแม้ว่าสุดท้ายแล้วมันอาจจะไม่พีคไม่ฟีเวอร์แบบ Frozen แต่ก็ไม่ทำให้หลายๆ คนผิดหวังแน่นอน 8.5/10 ไปเลยสำหรับเรื่องนี้